โลกของผู้ใจดี
เป็นสมาชิกเพื่อโพสต์ข้อความ แบ่งปันความรู้ให้ชาวไทยได้รู้กัน


คุณคือผู้ที่มีความรู้ กรุณาแบ่งปันความรู้ของคุณให้ผู้อื่นได้รู้บ้าง
 
บ้านช่วยเหลือค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)
Sponsered by
Social bookmarking
Social bookmarking delicious  Social bookmarking reddit  Social bookmarking stumbleupon  Social bookmarking slashdot  Social bookmarking yahoo  Social bookmarking google  Social bookmarking blogmarks  Social bookmarking live      

Bookmark and share the address of โลกของผู้ใจดี on your social bookmarking website

Share | 
 

 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชาเขียว

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 35
Join date : 15/04/2011
Age : 25

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชาเขียว   13/1/2012, 17:04

ในชาเขียวมีสาร polyphenols ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซี 100 เท่า และวิตามินอี 25 เท่า นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยสาร catechins วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดอะมิโน วิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี และฟลูออไรด์ มีสรรพคุณป้องกันโรคมะเร็ง โดยลดภาวะเป็นพิษของสารก่อมะเร็งบางชนิด แทรกแซงกระบวนการเกาะยึดของสารก่อมะเร็งต่อ DNA ของเซลล์ปกติ ลดระดับไขมันในเลือด (ชาวญี่ปุ่นที่ดื่มชาเขียววันละ 9 ถ้วย สามารถลดระดับโคเลสเตอรอลได้เฉลี่ย 8 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร) ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยจำกัดการทำงานของเอนไซม์ amylase ทำให้ไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายได้ ลดน้ำหนักโดยช่วยเร่งให้ร่างกายมีการเผาผลาญอาหารและไขมันมากขึ้น รักษาสุขภาพช่องปากและช่วยป้องกันฟันผุโดยช่วยยับยั้งแบคทีเรียชื่อ Streptococcus mutans นอกจากนี้ยังนำชาเขียวมาเป็นส่วนประกอบในอาหาร ของใช้ชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ เกลืออาบน้ำ โลชั่น ครีม น้ำยาดับกลิ่นกาย ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก และเครื่องสำอางต่ง ๆ ยังมีงานวิจัยโดยสกัดชาเขียวมาเป็นสารกันบูดสำหรับอาหารสด ผสมกับเส้นใยผ้าเป็น antimicrobial fiber สำหรับผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ผสมในแผ่นใยกรองอากาศสำหรับเครื่องปรับอากาศ

อย่างไรก็ตาม การบริโภคชาเขียวอาจเกิดอาการข้างเคียงต่อไปนี้ได้ คือ อาการแพ้ บางคนอาจมีอาการแพ้รุนแรง เช่น หายใจติดขัด รู้สึกแน่นเหมือนมีอะไรติดคอ ริมฝีปาก ลิ้นและใบหน้าบวม หรือเป็นลมพิษ ซึ่งถ้ามีอาการแพ้รุนแรงให้หยุดบริโภคชาเขียว และไปพบแพทย์โดยทันที สำหรับผู้ที่บริโภคชาเขียวมากเกินไปเป็นระยะเวลานานอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร นอกจากนี้ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ควรบริโภคชาเขียวหรือควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนบริโภค ได้แก่ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูง ผู้ที่เป็นไต โรคต่อมธัยรอยด์ ผู้ที่กังวลง่ายหรือมีอาการผิดปกติทางระบบประสาท ผู้ที่มีเลือดออกผิดปกติหรือมีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ หรือผู้ที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดขึ้นไปข้างบน Go down
http://adds.roll.tv
 
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชาเขียว
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
โลกของผู้ใจดี :: เกี่ยวกับสุขภาพ :: เกี่ยวกับยา อาหาร และเครื่องดืม-
ไปที่: